Sử dụng bút viết cũng nên hiểu rõ đôi nét về cấu tạo cũng như cách thức bảo dưỡng nó để có thể sử dụng món van phong pham gia re này được lâu dài. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các kinh nghiệm nên biết khi sử dụng bút máy và cách để kéo dài tuổi thọ cây bút dù chỉ là van phong pham gia re.

Viết trên loại giấy phù hợp

Đây là điều người dùng thường không để ý tới, nhưng viết trên loại giấy khác nhau cũng mang lại những trải nghiệm ghi chép khác nhau. Thường thì khi sử dụng bút máy người ta sẽ viết trên loại giấy không quá mỏng như các loại van phong pham gia re để tránh hiện tượng thấm mực trên giấy và xuyên qua các trang khác.

Sử dụng van phong pham gia re này trên loại giấy phù hợp

Sử dụng van phong pham gia re này trên loại giấy phù hợp

Thường dùng nhất là giấy thấm mực, có tác dụng hút mực mạnh nên sẽ hút đi những giọt mực dư lại khi vừa viết xong để nó không bị thấm sang trang khác.

 

Biết cách phân biệt các loại bút máy chính hãng và bút máy van phong pham gia re

Mực bút máy có đặc tính chảy nhanh, những loại như: J. Herbin, Sheaffer Skrip hay Parker Quink. Còn loại chảy chậm hơn như mực Pelikan (series 1001) hoặc Private Reserve. Chú ý rằng cách gọi ở đây hơi không chính xác: mực low-viscosity (chảy chậm) không nhất thiết phải đặc. Ví dụ như, mực Platinum Carbon Black trông thì rất đậm đặc, nhưng lại chảy nhanh khủng khiếp.

Thường xuyên chú ý đến màu mực của bút

Với những người sành về bút và muốn thực sự gia nhập vào thế giới van phong pham gia re này thì việc tìm hiểu loại mực nào tương thích với các loại ngòi bút khác nhau ra sao cũng là điều cần quan tâm. Với loại ngòi medium hoặc fine thì nên sử dụng các loại mực có màu sáng, tuy nhiên màu mực này dùng cho ngòi khổ rộng hay ngòi viết chữ nghiên thì sẽ cho nét bút khá mờ. Các loại mực sáng màu cũng ít khi thể hiện chính xác màu sắc của nó trên giấy nếu chưa khô.

Theo truyền thống thì bên ngoài lọ mực sẽ dán nhãn cho biết màu của mực bên trong nó, nhưng để xác nhận chính xác nhất màu mực thực sự thì chỉ còn cách cầm cây bút lên và viết. Các thương hiệu van phong pham gia re đều có trang web đối chứng màu mực để so sánh với các hãng khác.

Vì vậy khi mua mực hãy yêu cầu được viết thử để đánh giá chính xác nhất màu mực của một cây bút. Trên thị trường có một cuốn sách hiếm do một người đam mê bút máy tạo nên, quyển sách này được viết bằng hơn 300 loại mực của các thương hiệu khác nhau trên thế giới và được viết trên loại giấy cao cấp nhất. Qua đó giúp người đam mê đánh giá chính xác chất lượng của các loại mực van phong pham gia re khác nhau.