Sự thành công của thương hiệu văn phòng phẩm Thiên Long được nhận định là đáng học hỏi. Lãnh đạo công ty dẫn dắt công ty theo con đường “Làm cái gì mình giỏi”. Đó chính là sự tỉnh táo của Ban Lãnh đạo và Chủ tịch Cô Gia Thọ không sa đà vào đầu tư đa ngành.

Kiên định mục tiêu

Mục tiêu chiến lược của Thiên Long giai đoạn 2010 – 2014 là không dính đến bất cứ khoản đầu tư nào khác ngoài văn phòng phẩm. Cuối năm 2011, văn phòng phẩm của Thiên Long chuyên 5 nhóm chính: nhãn hàng Điểm 10 (dụng cụ học tập), Colokit (dụng cụ mỹ thuật), Flexoffice (dụng cụ văn phòng), TL (bút viết thông dụng) và Bizner (bút cao cấp cho doanh nhân). Chất lượng và sự phản hồi tốt của người dùng đã giúp Thiên Long tăng doanh thu đáng kể.

Quan điểm của nhà lãnh đạo Thiên Long là “Sản phẩm tốt mà giá rẻ thì không bao giờ có. Chỉ có giá chấp nhận được”. Vì thế, Thiên Long không bao giờ chạy theo xu hướng hàng giá rẻ.

Sự tập trung kinh doanh với những chiến lược tỉnh táo đã mang về cho Thiên Long nhưng kết quả ấn tượng. Văn phòng phẩm của Thiên Long với độ phủ sóng cả nước hằn sau trong tâm trí người dùng, chỉ phải cạnh tranh với một số thương hiệu nổi tiếng thế giới. Thống kê cho thấy, nhóm bút viết của Thiên Long hiện chiếm khoảng 60% thị trường cả nước, nhóm văn phòng phẩm chiếm 30%, dụng cụ học tập 6% và mỹ thuật 20%.

Văn phòng phẩm của Thiên Long với độ phủ sóng cả nước hằn sau trong tâm trí người dùng

Văn phòng phẩm của Thiên Long với độ phủ sóng cả nước hằn sau trong tâm trí người dùng

Trong những năm gần đây, Thiên Long phải đương đầu với nhiều thách thức. Đơn cử chính là chi phí nhân công tăng lên, với quy mô gần 3.000 lao động, để kiểm soát bắt buộc phải tăng doanh thu. Thách thức kinh tế trong nước những năm qua khiến cho doanh thu nội địa có phần giảm hơn những năm trước. Và vẫn với thế mạnh của mình, Thiên Long đang hướng đến con bài chiến lược là thị trường xuất khẩu..

Con bài xuất khẩu

Tại thị trường nước ngoài, Thiên Long lấy thương hiệu quốc tế là “Flexoffice” và “Colokit”. Hiện Thiên Long có văn phòng đại diện tại Đức, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Sản phẩm Thiên Long có mặt ở hơn 30 quốc gia của 5 châu lục và tỉ trọng doanh thu các mặt hàng xuất khẩu của Tập đoàn đã tăng gần 3 lần tính từ năm 2007 đến 2012.