Trước sự đổ xô ồ ạt của các thương hiệu và cửa hàng văn phòng phẩm nhập ngoại như Eagle, Kokuyo, Parker, Montblanc, Rogal, Picasso… thì áp lực cạnh tranh trong nước đang ngày càng khốc liệt. Đó là tình hình mà các thương hiệu văn phòng phẩm nội phải chuẩn bị tinh thần đối phó.

Văn phòng phẩm nội trở nên yếu thế hơn hẳn

Nhiều khảo sát trên thị trường cho thấy nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm tại Việt Nam là rất lớn, chi phí mà các cơ quan, đơn vị bỏ ra lên đến 4.000 tỉ đồng. Đối tượng chủ yếu là dân văn phòng, trường học, đơn vị hành chính quận, huyện trên cả nước…

Các thương hiệu văn phòng phẩm nội có tiếng phải kể đến cái tên: Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé… Tất cả đều tạo hiệu ứng khá tốt trên thị trường và được người tiêu dùng Việt tin tưởng. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản là vì sự đổ bộ ào ạt của thương hiệu văn phòng phẩm ngoại mà là hầu hết cái tên nêu trên đều chưa đa dạng hoá sản phẩm.

Văn phòng phẩm nội có phải đang yếu thế?

Văn phòng phẩm nội có phải đang yếu thế?

Điển hình như Thiên Long, mặt hàng chủ lực nhiều năm của thương hiệu này là bút bi Thiên Long và hiện nay nó cũng chiếm phần lớn doanh số. Dù đã quyết định mở rộng mặt hàng đầu tư nhưng có thể nói văn phòng phẩm Thiên Long chưa tạo được bước đột phá nào. Tình hình của thương hiệu Bến Nghé cũng không khác gì Thiên Long. Điều là đã vô tình tạo lợi thế xâm nhập thị trường của các thương hiệu văn phòng phẩm ngoại với ưu điểm mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt…

Văn phòng phẩm ngoại tấn công thị trường Việt Nam như thế nào?

Những mặt hàng văn phòng phẩm nhập khẩu chủ yếu đến từ Trung Quốc với rất nhiều mẫu mã và chủng loại, chất lượng tốt mà giá thành ngang bằng hoặc rẻ hơn hàng nội. Hiện mặt hàng ngoại nhập như dập ghim, bao da, đồ dùng văn phòng… đang chiếm áp đảo so với sản phẩm nội.

Đáng chú ý là phân khúc văn phòng phẩm cao cấp chưa có thương hiệu nội nào đủ điều kiện đáp ứng. Và vừa qua chúng ta đã chứng kiến sự xâm nhập của nhiều doanh nghiệp đến từ châu Mỹ, châu Âu. Các nhãn hàng như Parker, Montblanc, Rogal, Picasso… đều đã mở văn phòng đại diện và nhiều chi nhánh cửa hàng khắp cả nước. Mặt hàng cao cấp gồm bút, sổ bao da, bao da đựng tài liệu… thường có giá khá cao, phù hợp cho giới thương nhân.