Bạn dùng bút chì đã được bao nhiêu năm rồi, chắc từ khi còn bé xíu đã cầm nó rồi. Nhưng chắc không phải ai cũng biết các ký hiệu ghi trên thân bút có ý nghĩa gì. Cùng tìm hiểu các phân biệt và tại sao nhà sản xuất lại ghi như thế trên bút chì nào.

Ý nghĩa của những chữ số ký hiệu

Theo tiết lộ của nhà sản xuất đồ dùng văn phòng phẩm giá rẻ cho hay, kí hiệu đó chính là cách phân biệt độ cứng và độ đậm (đen) của ngòi bút chì (chính là lõi than chì). Cụ thể, H là Hard (cứng), B là Black (đen). Đặc biệt, theo như công nghệ sản xuất hiện nay, cứ bút chì nào càng đen thì ngòi chì càng mềm.
Ví dụ dễ hiểu hơn: HB = HB = Hard+Black (tức là bút cứng và đen); 2B = 2 Black (tức là bút đen và mềm); 3B = 3 Black (tức là bút đen mà mềm hơn); 4B, 5B, 6B… tăng độ B (đen) hơn thì sẽ mềm hơn.

Bút chì khác bút mực như thế nào ?

Bút chì khác bút mực như thế nào ?

Lưu ý nhỏ, đây là cách đánh số phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng riêng ở Mỹ, dùng ký hiệu đo lường khác là no.2 (tương ứng HB), no.3 tăng độ cứng lên, no.0 thấp hơn thì mềm hơn.

Tại sao người ta phải đánh dấu ký hiệu lên bút chì?

Đương nhiên là để phân biệt theo công dụng rồi. Tùy vào độ đậm, độ cứng của ngòi để lựa chính xác loại mình dùng đó. Cùng xem ưu nhược điểm của từng loại so với bút mực để biết cách phân biệt, và mua đúng bút chì tại các cửa hàng văn phòng phẩm.

– Bút chì cứng (nhiều H): có nét nhạt, mảnh, để lại ít than chì trên giấy, khó bẩn giấy, ngòi cứng lâu hết nên ít tốn công gọt; ngược lại cứng nên dễ làm hằn lên giấy, có khi hằn qua trang sau, gây rách giấy. Loại này dùng chủ yếu để viết hoặc vẽ đường phát họa, nét mảnh cần sự chính xác, tỉ mỉ.

– Bút chì mềm (nhiều B): có nét đậm, ngòi mềm nên viết rất nhẹ tay, nhưng để lại nhiều than chì trên giấy nên dễ bị bẩn, mềm nên nhanh hết, tốn công gọt nhiều lần, đặc biệt mềm nên ngòi chì đậm, càng đậm B càng khó tẩy sạch. Thường dùng vẽ tranh, đánh bóng khối, thi trắc nghiệm bôi tròn ô…