Với một cây bút mực thì quan trọng nhất vẫn là ngòi bút và mực. Nhưng cách bảo quản và sử dụng mực ra sao để bút luôn bền đẹp và mực phù hợp nhất.

Chọn lựa mực bút mực như thế nào?

Có nhiều loại mực bút mực trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ như mực ấn, mực vẽ kỹ thuật, mực vẽ màu,… đa số đây đều là dòng mực chuyên dụng nên chúng không phù hợp nhiều với bút máy vì chúng không phù hợp. Sở dĩ nói như vậy, vì mưc này thường đặc, đậm sẽ dễ làm nghẽn ngòi bút máy (ngòi mảnh) và hệ thống bơm mực, chưa kể mực này dùng để dùng vẽ tranh nên thường chứa các chất như hỗn hợp tannic acid, muối sắt, muối, dễ làm ăn mòn các bộ phận bên trong bút.

Sử dụng mực phù hợp với cây bút mực của bạn

Sử dụng mực phù hợp với cây bút mực của bạn

Vì thế bạn nên chọn lựa, những loại mực chỉ chuyên dành cho bút mực mà các nhà hãng khuyên dùng khi mua bút máy. Chưa kể nếu bạn mua mực dỏm, mực không phù hợp khi bơm vào dòng bút máy cao cấp bị hư hỏng sẽ không được hãng bảo hành.

Một trong số những loại mực bút máy được đánh giá cao là mực Private Reserve, J. Herbin… Lưu ý nếu không phải thương hiệu này, có thể chọn mua hãng uy tín khác, nhưng phải có gắn nhãn “fountain pen ink” là loại mực chuyên dành cho bút mực. Khi không dùng bút bạn cũng nên xả mực ra ngoài và vệ sinh thân bút sạch sẽ để tránh mực bị đóng cặn trong thân bút máy khi không sử dụng.

Mua mực bút mực ở đâu?

Mực bút máy hiện nay khá phổ biến trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ, vừa có cả hàng trong và ngoài nước đủ loại chất lượng khác nhau. Nếu bạn muốn mua mực cho những dòng bút mực chuyên dụng, của các hãng lớn trên thị trường như bút Paker, Lamy… có thể mua trực tuyến trên trang của các hãng như: Ink Palette, Pendemonium, Swisher Pens… Các loại mực bút này thường được bảo quản trong những bình thủy tinh khá dày nên việc vận chuyển cũng sẽ ít khi gặp rủi ro gì đáng ngại nếu đã đóng gói kỹ lưỡng và vận chuyển về tay người dùng. Bút mực cao cấp rất nhạy cảm nên cần dùng đúng loại mực dành cho nó để sử dụng trong thời gian lâu dài nhất.