Bút bi là một trong những món vật dụng văn phòng phẩm thiết yếu trong hầu hết mọi công việc hằng ngày, từ học tập đến làm việc, từ trường học đến công sở. Có khá nhiều loại bút bi đang được bán bởi các công ty văn phòng phẩm hiện nay, hãy cùng tìm hiểu cách phân loại bút bi qua bài viết sau đây nhé.

Phân loại theo thiết kế bút bi

Thiết kế của bút bi được phân biệt dựa trên cách kích hoạt nó, nói cách khác là cách điều khiển ngòi bút từ trạng thái không sử dụng đến trạng thái sử dụng. Để rõ ràng hơn, ta có thể phân biệt văn phòng phẩm giá rẻ này thành ba loại như sau.

Bút bi thiết kế kiểu ngòi bấm

Đây chắc chắn là thiết kế quen thuộc nhất với người dùng hiện nay, và cũng là loại bút bi bán chạy nhất tại tất cả các cửa hàng văn phòng phẩm trên toàn quốc. Với ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi khi sử dụng, bút bi bấm đã trở thành lựa chọn ưu thích của nhiều người, chỉ việc bấm tách một cách là ngòi bút thò ra sẵn sàng ghi chép. Sau khi dùng xong bấm 1 cái nữa là ngòi thụt vào trong, tránh hư hỏng nếu chẳng may làm rớt.

Bút bi dạng bấm rất phổ biến tại các công ty văn phòng phẩm

Bút bi dạng bấm rất phổ biến tại các công ty văn phòng phẩm

Bút bi thiết kế kiểu vặn

Kiểu bút bi này tuy không phổ biến bằng nhưng thường hay xuất hiện trên các mẫu bút cao cấp. Bút bi kiểu vặn có lợi thế về thiết kế và cảm giác sử dụng. Chỉ cần vặn nhẹ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe tiếng tách là có thể sự dụng, và vặn ngược lại để thu ngòi bút về. Nhưng để đạt được cảm giác sử dụng thoải mái nhất đòi hỏi bút bi vặn được chế tạo từ chất liệu tốt, từ nhà sản xuất uy tín. Nếu không thao tác vặn của bút sẽ khá khó khắn, đôi khi còn làm ngòi bút không ra đúng vị trí mà mình cần gây khó chịu.

Bút bi thiết kế kiểu nắp đậy

Bút bi sử dụng nắp đậy cổ điển

Bút bi sử dụng nắp đậy cổ điển

Đối với những cây bút bi mực lỏng, với loại mực này sẽ rất dễ bị khô và tắc ở ngòi bút nếu ngòi bút để ngoài môi trường không khí quá lâu mà không sử dụng. Việc đưa ngòi bút vào trong như ở 2 loại bút trên là chưa đủ để bảo quản mực bút, chính vì vậy mà những cây bút với loại mực lỏng này cần một nắp đậy để ngòi bút không tiếp xúc nhiều với không khí của môi trường bên ngoài. Cũng do đó mà mỗi khi muốn sử dụng bạn cần thao tác mở nắp, mặc dù không được thuận tiện cho lắm nhưng đổi lại là mực lỏng sẽ cho cảm giác mượt mà hơn. Lưu ý khi sử dụng loại bút này là sau khi tháo nắp bút, bạn nên gắn nắp vào phần trên của bút để tránh bị thất lạc.