bài viết trước ta đã tìm hiểu về cách phân biệt bút bi thông qua thiết kế. Lần này ta lại cùng phân loại đồ dùng văn phòng phẩm này theo một tiêu chí khác

Phân loại bút bi theo loại mực sử dụng

Đây là cách phân biệt không mấy phổ biến, nhưng cũng rất cần thiết với nhu cầu sử dụng riêng biệt khác nhau

Bút bi mực nhớt (Ballpoint Pen)

Là loại mực xuất hiện và được sử dụng trên những cây bút bi hoàn thiện đầu tiên. Đánh dấu cột mốc phát triển hoàn toàn mới trong quá trình sáng tạo và cải tiến bút bi. Trước đây bút bi là vật dụng văn phòng phẩm không thực sự tiện lợi và dễ sử dụng vì loại mực bên trong cây bút lúc bấy giờ rất dễ bị tràn ra ngoài, vì khe hở giữa viên bi và đầu ngòi bút là không đủ nhỏ, và điều kiện kỹ thuật lấy đó khó có thể cải thiện được. Do đó, người ta đã tổng hợp mực với các hợp chất đặc biệt khác để giảm độ nhớt của mực, cho ra loại mực nhớt được sử dụng và bán bởi các công ty văn phòng phẩm như hiện nay.

Bút bi mực nhớt là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Bút bi mực nhớt là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Lúc này cây bút bi đã dễ sử dụng và trở nên phổ biến hơn rất nhiều nhờ cảm giác ghi chép mượt mà, êm dịu. Đặc biệt không bị tràn mực ra đầu viên bi trừ khi bị rơi từ độ cao đáng kể.

 

 Bút bi mực lỏng (Rollerball Pen)

Bút bi mực lỏng có bán tại các công ty văn phòng phẩm

Bút bi mực lỏng có bán tại các công ty văn phòng phẩm

Công ty Ohto tại Nhật Bản ra mắt bút bi mực lỏng (Rollerball Pen) vào năm 1963. Cây bút bi này có thiết kế bên ngoài của một cây bút bi mực nhớt nhưng lại sử dụng mực của một cây bút máy (loại mực lỏng), Việc kết hợp ưu điểm của cả 2 loại bút khiến cho cây bút này nhanh chóng được biết đến rộng rãi, nhưng vì nhược điểm của loại mực lỏng là dễ bị khô và tắt mực nên cây bút này cần phải có nắp bút. Ngoài ra loại bút mực lõng này vẫn bị nhòe mực nếu viết trên giấy kém chất lượng do đó mà cây bút này không thể chiếm được vị trí độc tôn của bút bi mực nhớt.