Ở Việt Nam, để cho tiện người ta vẫn thường gom chung tất cả các loại bút có “bi” và gọi tên chung cho nó là “bút bi”, nhưng ở phần lớn các quốc gia khác trên thế giới họ phân biệt các loại bút bi thành khá nhiều loại dựa vào thiết kế, cấu tạo, loại mực sử dụng. Hãy tiếp tục tìm hiểu về loại văn phòng phẩm đơn giản mà thú vị này nhé.

Phần 2: Phân biệt bút bi theo loại mực sử dụng

Ngoài cách phân biệt các loại bút bi bằng thiết kế bên ngoài của chúng, chúng ta cũng có thể phân biết chúng bằng loại mực bên trong máy.

có đến hai loại bút bi ?

có đến hai loại bút bi ?

Bút bi mực nhớt (Ballpoint Pen)

Vào những năm 1940, mực nhớt chính là tiền đề, là điểm quan trọng nhất để cây bút bi được hoàn thiện. Trước đó, công việc sáng chế ra cây bút bi đã từng bị khủng hoảng, bế tắc vì những nhà thiết kế đã không tìm ra cách giải quyết vấn đề giữa việc tràn mực và việc lăn bi. Vấn đề này là nếu cố định viên bi quá chặt vào socket viên bi sẽ không lăn được dẫn đến không thể viết được, nhưng nếu chỉ cố định lỏng thì mực (lúc bấy giờ là mực lỏng) sẽ tràn ra ngoài. Chính vì thế mà việc phát triển ra loại mực nhớt có ý nghĩa rất lớn đến quá trình hình thành cây bút bi.

Bút bi mực nhớt rất thông dụng

Bút bi mực nhớt rất thông dụng

Quay lại với những cây bút bi mực nhớt, đây là loại bút phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện ở khắp mọi nơi. Mặc dù loại bút bị này cho cảm giác ghi chép không phải là mượt mà nhất nhưng đổi lại rất ổn định với nhiều ưu điểm như không bị tràn mực, không lem mực trên giấy, thao tác sử dụng đơn giản, gọn nhẹ.

 Bút bi mực lỏng (Rollerball Pen)

Công ty Ohto tại Nhật Bản ra mắt bút bi mực lỏng (Rollerball Pen) vào năm 1963. Cây bút bị này có thiết kế bên ngoài của một cây bút bi mực nhớt nhưng lại sử dụng mực của một cây bút máy (loại mực lỏng), Việc kết hợp ưu điểm của cả 2 loại bút khiến cho cây bút này nhanh chóng được biết đến rộng rãi, nhưng vì nhược điểm của loại mực lỏng là dễ bị khô và tắt mực nên cây bút này cần phải có nắp bút. Ngoài ra loại bút mực lõng này vẫn bị nhòe mực nếu viết trên giấy kém chất lượng do đó mà cây bút này không thể chiếm được vị trí độc tôn của bút bi mực nhớt.

Phân biệt nét của các loại bút

Phân biệt nét của các loại bút

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm được một chút kiến thức về loại văn phòng phẩm quen thuộc mà thú vị này.