Bút bi là một loại văn phòng phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Dưới đây là cách phân biệt các loại bút bi trên thị trường.

Phần 1: Phân loại theo thiết kế

Để phân biệt các loại bút bi dựa trên thiết kế bên ngoài chúng ta cần dựa vào thao tác của người sử dụng khi kích hoạt ngòi bút của bút bi. Gồm 3 loại chính: bút bi bấm, bút bi vặn và bút bi nắp đậy.

Bút bi bấm 

Đây là loại bút được sử dụng phổ biến nhất bởi sự tiện dụng, đơn giản và chắc chắn của cây bút, chỉ với một thao tác là “bấm” phần đầu trên của bút, thì ngòi bút đã đưa ra ngoài, vào vị trí hoạt động, và bấm một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí bên trong của vỏ bút. Giúp mực không bị lem ra ngoài khi bỏ bút vào túi quần áo hay túi xách và cũng giúp để bảo vệ ngòi bút khỏi bị hư hỏng nếu chả may cây bút của bạn bị rớt.

Bút bi bấm

Bút bi bấm

Bút bi vặn

Cấu tạo của cây bút bi vặn bao gồm 2 phần, chúng liên kết với nhau nhờ một khớp nối, để sử dụng bút bạn chỉ cần vặn ở khớp nối này đưa ngoài bút ra bên ngoài, và vặn một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí ban đầu. Loại bút bi vặn này  không phổ biến như bút bi bấm, vì thao tác vặn này không tiện gọn như bấm, và cũng không được trơn tru, mượt mà. Trừ những chiết bút bi được thiết kế cao cấp, chất lượng tốt, nếu không thao tác vặn của bút sẽ khá khó khắn, đôi khi còn làm ngòi bút không ra đúng vị trí mà mình cần gây khó chịu.

bút bi vặn

bút bi vặn

Bút bi nắp đậy

Đối với những cây bút bi mực lỏng, với loại mực này sẽ rất dễ bị khô và tắc ở ngòi bút nếu ngòi bút để ngoài môi trường không khí quá lâu mà không sử dụng. Việc đưa ngòi bút vào trong như ở 2 loại bút trên là chưa đủ để bảo quản mực bút, chính vì vậy mà những cây bút với loại mực lỏng này cần một nắp đậy để ngòi bút không tiếp xúc nhiều với không khí của môi trường bên ngoài. Cũng do đó mà mỗi khi muốn sử dụng bạn cần thao tác mở nắp, mặc dù không được thuận tiện cho lắm nhưng đổi lại là mực lỏng sẽ cho cảm giác mượt mà hơn. Lưu ý khi sử dụng loại bút này là sau khi tháo nắp bút, bạn nên gắn nắp vào phần trên của bút để tránh bị thất lạc.

Bút bi nắp đậy

Bút bi nắp đậy

phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về cách phân loại bút bi khác.