Không thể phủ nhận được sự phổ biến nhất của bút chì trong các mặt hàng văn phòng phẩm. Bạn có thể mua bút chì tại bất kỳ cửa hàng văn phòng phẩm nào. Vì thế bạn cần hiểu rõ hơn về các loại bút chì để có sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất.  

Cách phân biệt bút chì cứng và mềm

Lựa chọn bút chì là một việc hết sức quan trọng? Đặc biệt là với bút chì gỗ có nhiều thứ như: độ đậm độ nhạt, ngòi lớn ngòi nhỏ, thân tròn hay thân có góc cạnh… nhưng cơ bản nhất là ngòi cứng hay mềm, có dễ viết vẽ hay không, cùng xem cách phân biệt chính xác sau.

Bút chì gỗ có nhiều loại khác nhau, đa dạng trên thị trường, nên tìm hiểu kĩ bạn cần bút cho bao nhiêu tuổi sử dụng, dùng để viết hay vẽ, vẽ mỹ thuật hay kỹ thuật để lựa chọn chính xác.

Bút chì cũng có nhiều loại

Bút chì cũng có nhiều loại

Cách xem độ cứng và mềm bằng cách đọc độ cứng ghi bằng kí hiệu trên thân bút. Bạn có thể thấy bút chì gỗ thường ghi kí hiệu HB, 2B, 3B, 4B… đó chính là độ đậm nhật, cứng mềm của bút. Bút càng nhiều HB thì càng cứng, bút cứng thường dùng để ghi chép dễ dàng hơn, nhưng hạn chế là cứng dễ hằn vết lên giấy và màu thường nhạt. Ngược lại, bút chì có kí hiệu “B” là dòng bút mềm, càng nhiều B càng mềm, đặc trưng dòng này là bút viết mềm tay nhưng dễ lem, dễ bẩn giấy, ruột mềm nên dễ gãy ngòi nếu không cẩn thận.

Lưu ý cơ bản để sử dụng bút chì đúng cách

Tùy theo từng dòng bút viết mà bạn chuốt (bằng dao) hay gọt bằng đồ gọt cho phù hợp. Cụ thể như: dòng bút chì HB thường cứng không nên chuốt bút quá nhọn; dòng bút 2B, 3B thông thường bút thường mềm không nên chuốt đầu bút quá tù. Một loại bút chì đặc biệt khác như bút chì nhựa khúc thì thay ngòi được nên không cần gọt, khi hết ngòi chỉ cần thay, loại này thường không quá đậm, khi viết hết ngòi tự động thay ngòi mới trong thân cây. Loại quen thuộc như bút chì kim thay ngòi cũng không cần chuốt nhưng bé còn nhỏ thì khó khăn trong việc thay ngòi bút, với ngòi nhọn dễ gây nguy hiểm, tốt nhất nên sử dụng bút chì gỗ.

Hy vọng với các cách phân biệt trên, bạn lựa đúng được loại dụng cụ văn phòng phẩm thích hợp nhất, đúng độ tuổi người sử dụng.