Bốn chữ: “Làm cái mình giỏi” chính là nguyên lý kinh doanh bất biến. Nó là câu trả lời cho cau hỏi Tại sao có công ty từng rất lớn mạnh bỗng lao dốc không phanh, và vẫn có những công ty phát triển bền vững bất chấp khủng hoảng kinh tế?

Đại diện cho bốn chữ: “Làm cái mình giỏi” chính là 2 hình thức hoạt động của Masan và Thiên Long

Masan và Thiên Long có tính kỷ luật trong đầu tư

Nguyên tắc bất di bất dịch của Hội đồng quản trị Masan Group là không bao giờ đầu cơ, “lướt sóng” ngắn hạn, đó chính là tính kỷ luật trong đầu tư.

Khi mà đất đai và chứng khoán lên cơn sốt, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ kiếm lợi từ việc đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, tuy nhiên danh sách ấy không có tên Masan.

Nhiều nhà phân tích kinh tế nhận định rằng, thế mạnh của Masan là sở hữu dòng tiền bền vững. Và nó được Masan định nghĩa rõ ràng là “không tham gia hoạt động mua bán tài sản, chẳng hạn như mua quỹ đất hoặc tham gia đầu cơ ngắn hạn”.

Kết quả của tính kỷ luật này là tiềm lực tài chính của Masan vẫn vô cùng mạnh mẽ trong khi các doanh nghiệp tư nhân như Mai Linh, Bianfishco lao đao vì sa lầy nợ xấu.

Masan Group luôn kiên định là chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh truyền thống với cốt lõi là ngành hàng tiêu dùng. Điều đó thể hiện ở việc thành lập công ty thành viên Masan Consumer Holdings (MCH – Tập đoàn Hàng tiêu dùng Masan).

Bên cạnh đó, Công ty Thiên Long cũng nổi tiếng với nguyên tắc quản trị bền vững.

Trước kia, cơ sở sản xuất bút bi được ông Cô Gia Thọ (sinh năm 1958) lập nên năm 1981, và được định hình thương hiệu với cái tên mới là Công ty văn phòng phẩm Thiên Long năm 1996.

Thiên Long không bao giờ chạy theo xu hướng hàng giá rẻ

Thiên Long không bao giờ chạy theo xu hướng hàng giá rẻ

Thiên Long trở thành nhà sản xuất văn phòng phẩm lớn nhất nước đánh dấu bằng việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán (2010). Đến 30/7/2013, vốn hóa thị trường của Thiên Long đạt 762 tỉ đồng, tăng 40% so với năm 2010.

Theo phân tích của nhà đầu tư, bí quyết tạo nên thành công cho thương hiệu văn phòng phẩm Thiên Long chính là sự tập trung và chuyên sâu trong kinh doanh.

Suốt 32 năm qua, từ lúc chỉ sản xuất nhỏ, Thiên Long chỉ kiên định vào mặt hàng bút (nổi bật là bút bi) và đồ văn phòng phẩm. Trước những cơ hội kiếm lời từ địa ốc, chứng khoán, thủy điện, khoáng sản, Cô Gia Thọ lại kiên định vào mục tiêu phát triển ngành cốt lõi của doanh nghiệp mình.

Chỉ tập trung vào sản xuất văn phòng phẩm và không hề đầu tư vào bất cứ dự án ngoài lề, thể hiện qua thống kê năm 2012 bút viết vẫn là mặt hàng chiếm tới 54,59% trong tổng doanh thu thuần của Thiên Long. Còn tỉ trọng mặt hàng dụng cụ văn phòng (27,27%), dụng cụ học sinh (9,41%), dụng cụ mỹ thuật (8,73%). Chỉ thế, nhưng Thiên Long vẫn đạt doanh thu trên 1.200 tỉ đồng và tỉ suất lợi nhuận trung bình 20%.

Hiện nay, ông chủ Thiên Long đang từng bước chinh phục thị trường nội địa một cách vững chắc và mục tiêu mới là vươn dần ra ngoài biên giới Việt Nam với tỉ trọng xuất khẩu tăng dần. Thiên Long là một trong những công ty thành công với triết lý kinh doanh bốn chữ: “Làm cái mình giỏi”.