Quá trình ra đời cây bút chì có khá nhiều câu chuyện thú vị mà ít người biết tới. Cùng đi tìm ẩn sốvà giải mã bí mật tất tần tật về thế giới của món văn phòng phẩm tuyệt vời này nào.

Nghệ thuật khắc đầu bút chì

Nghệ thuật khắc đầu bút chì

Bạn có biết vì sao bút chì thường được sơn màu vàng?

Vào khoảng những năm 1890, người ta thường thịnh hành dùng bàn gỗ, nên để tránh nhầm lẫn, họ chọn sơn màu vàng cho sáng, nỗi bật dễ tìm thấy trên bàn cùng màu gỗ. Thời điểm đó, chất liệu graphite tốt nhất được nhập từ cảng Trung Quốc, mà ở Trung Quốc màu vàng là màu may mắn, màu tham vọng, màu vua chúa nên rất được ưa chuộng. Nên các hãng khi sản xuất muốn cho người dùng biết họ dùng than graphite của Trung Quốc nên sẽ sơn bút chì màu vàng. Còn người Mỹ sơn màu vàng sáng trên bút chì để có cảm nhận “vua chúa” và cho thấy rằng cái ruột chì phẩm chất tốt của nó có liên hệ với Trung quốc.  Hiện nay hết 75% số bút chì tại Hoa kỳ được sơn màu vàng.

Tại sao mọi người ưa chuộng sử dụng bút chì?

Theo ghi chép kể lại, John Steinbeck viết quyển The grapes of wrath và Cannery Row, đã dùng mỗi ngày cỡ 60 bút chì gỗ cedar. Ernest Hemingway, tác giả The old man and the sea và The snow of Kilimandjaro rất thích dùng bút chì để ghi tư tưởng của mình.  Trước khi viết Walden, Henry David Thoreau chế ra bút chì trong xưởng của cha ông. Bút chì của Thoreau được nổi tiếng là cứng nhất và đen nhất Hoa kỳ. Thomas Edison có sáng kiến giữ trong túi áo vest mình một đoạn bút chì dài 3,5 inches để ghi. Bút chì là lối thoát tiêu biểu cho những người lính trong thời kỳ nội chiến Nam Bắc Mỹ Leonardo Da Vinci thường dùng bút chì để phác họa, vẽ tranh. Chính vì những lẽ đó, dần dần hình thành cho mọi người sở thích dùng bút chì giống như các nhà nổi tiếng. Chưa kể giá thành rẻ, lại nhẹ gọn dễ mang theo nên đa số mọi người đều  ưu chuộng và dẫn đến ngành công nghiệp sản xuất bút chì phát triển như ngày nay.