Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại bút chì, từ bút chì gỗ, bút chì kim, bút chì bấm, chì màu… Cùng xem loại văn phòng phẩm này đa dạng như thế nào và tìm cách phân loại chúng ở phần 2 này nhé.

Phân loại văn phòng phẩm này nhưu thế nào ?

Phân loại văn phòng phẩm này như thế nào ?

Phân loại theo màu

Về màu sắc, được phân làm 2 loại, bút chì thường màu đen và bút chì màu có nhiều màu sắc. Bút chì đen thường được sử dụng để viết nháp hoặc tập viết còn bút chì màu được dùng trong hội họa, tô màu là chủ yếu.

Phân loại theo độ cứng

Độ cứng của bút chì tại Việt Nam sử dụng theo hệ thống phân loại độ cứng bút chì Châu Âu hiện đại, trải từ 9H (cứng và nhạt nhất) đến 9B (mềm và đậm nhất). Tùy theo thang phân loại khá dài nhưng người ta thường chỉ dùng loại từ 2H đến 5B mà thôi.

Phân loại theo ứng dụng

  • Bút chì viết
  • Bút chì kỹ thuật: bút chì kim
  • Bút chì màu học sinh
  • Bút chì màu nước dùng cho hội hoạ
  • Bút chì màu dầu
  • Bút chì trang điểm

Phân loại theo hình dáng

  • Bút chì có cục tẩy

Loại có tẩy trên đầu thường là bút chì gỗ, bên trên có gắn kèm tẩy (gôm). Có một số mẫu thì không kèm gôm bên trên. Cục tẩy bên trên thường làm bằng nhựa cây cao su hoặc cao su nhân tạo, cộng thêm đá bột giúp xóa được các vết dơ từ than, và có độ dai bền.

  • Bút chì bấm

Sau này hiện đại hơn, người ta tạo ra chì bấm, có cấu tạo phức tạp hơn. Thân thường được làm bằng nhựa cứng, nhẹ, bền. Ngoài lớp vỏ bên ngoài, còn được kèm lõi ruột bên trong (có thể thay ngòi được), và tẩy bên trên. Ngòi của chì bấm thường mảnh nhỏ, sau khi dùng hết thay thêm ngòi được, chất liệu ngòi cũng tương tự như loại gỗ nhưng mảnh, nhẹ, chắc hơn. Bút được vận hàng theo chế độ đàn hồi, có lò xo ngay ngồi viết, khi dùng chỉ cần bấm nhẹ để đẩy ngòi chì xuống viết. Loại này thường nhẹ, ngòi nhỏ, thân bền nên ứng dụng cao trong vẽ kỹ thuật, thiết kế là phần lớn.

Sau 2 phần tìm hiểu, hy vọng mọi người đã có cái nhìn tổng thể hơn về sự hình thành của món văn phòng phẩm này. Đón chờ phần 3 – Bật mí những câu chuyện thú vị khác xoay quanh bút chì.