Mọi người đều không xa lạ gì với cây bút chì. Ai cũng đều quen thuộc sử dụng qua món văn phòng phẩm này, nhưng lịch sử ra đời bút chì thì không phải ai cũng biết rõ.

Dù già trẻ lớn bé, thứ mọi người sử dụng đầu tiên để vẽ, ghi chép chính là bút chì. Với tính chất mềm, nhẹ, dễ cầm và dễ bôi xóa nên được nhiều người ưu chuộng sử dụng. Văn phòng phẩm này dần được ứng dụng rộng rãi trong thế hệ học sinh, sinh viên và cả những người lớn đi làm, hay ứng dụng mạnh mẽ trong ngành vẽ, thiết kế, kỹ thuật… Với vật dụng đã quá quen thuộc, đa số mọi người đều không nhớ hoặc không rõ từ lúc nào đã ra đời, ai là người làm ra, hoàn cảnh, lịch sử hình thành ra sao. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cây bút chì này.

Bút chì - món văn phòng phẩm kỳ diệu

Bút chì – món văn phòng phẩm kỳ diệu

Khái niệm cây bút chì

Bút chì là một loại văn phòng phẩm mà nguồn gốc ban đầu là một que gỗ để viết, vẽ trên giấy, gỗ, một bề mặt phẳng nhẵng nào đó. Lõi thường được cấu tạo bởi than chi hay những hợp chất từ than hoặc tương tự.

Hoàn cảnh ra đời và sự phát triển của bút chì

Thời La Mã xưa, các nhà truyền giáo đã dùng một que kim loại gọi là stylus để viết ra những kí hiệu màu trắng trên một tờ giấy làm từ vỏ cây papyrus (hay là giấy cói, được tạo nên từ loại cây papyrus mọc ở châu thổ sông Nine).

Sau đó, than chì được phát hiện, và hình ảnh cầm cục than viết được coi là hành động sử dụng cây bút là ta gọi là bút chì được tạo nên. Đến năm 1564, tại Borrowdale, Anh, người ta đã phát hiện ra than graphite, loại than để lại nét vẽ đậm hơn, tuy nhiên vì các que than mềm và dễ gãy, nên ban đầu người dùng bọc than trong giấy, hoặc cột lại với nhau, cho đến khi than chì được đưa vào thanh gỗ rỗng ruột, vậy là cây bút chì gỗ đầu tiên ra đời, trở thành món văn phòng phẩm vĩ đại trong lịch sử loài người.

Ban đầu ruột bút chì trong sản xuất công nghiệp thường được tạo ra bằng hỗn hợp than chì và đất sét mịn trộn với nước để tạo các sợi ruột chì dài. Các sợi ruột chì này được nhúng vào dầu hoặc sáp và đổ vào nửa phần vỏ bút có tạo rãnh. Sau đó, nửa phần vỏ bút còn lại được gắn lên trên và ép lại. Tiếp đó, cây chì dài này được sơn lại và cắt ra thành từng đoạn bút chì để bán. Nuremberg, Đức được coi là nơi sản xuất cây bút chì gỗ hàng loạt đầu tiên vào năm 1662, sau đó được phát triển mạnh mẽ bởi Faber- Castell (ra đời năm 1761), Lyra, Steadtler và các công ty khác, hoạt động sản xuất phát triển cực kì mãnh mẽ vào thể kỷ 19.

Cùng tìm hiểu cách phân loại các loại bút chì ở phần 2.