Giấy trong tiếng anh là “paper” nó có nguồn gốc từ chữ papyrus (giấy cối) trong tiếp Hy Lạp. Mặc dù sử dụng chúng hàng ngày như một loại văn phòng phẩm quan trọng nhưng liệu bạn có biết được lịch sử của giấy được phát minh ra từ năm 105 và mất rất nhiều thời gian để hình thành được công nghệ sản xuất giấy tương tự như giấy in hiện đại ngày nay không?

Sự phát triển

Sau một thời gian dài phát triển ở Trung Quốc và lan ra các nước lân cận như Thái Lan, Nhật Bản, Triều Tiên, Ấn Độ… Thì mãi cho đến năm 750 kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến Samarkand qua các tù binh người Trung Quốc trong một cuộc tranh chấp biên giới. Và đến thế kỷ thứ 12 qua giao lưu văn hóa giữa phương Tây Thiên chúa giáo và phương Đông Ả Rập thì giấy mới được mang đến châu Âu, cũng như qua nước Tây Ban Nha thời kỳ Hồi giáo. Thời kì hưng thịnh của ngành giấy in tại Châu Âu là việc sử dụng bánh xe nước để cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất giấy. Các nhà máy nhỏ, công ty sản xuất giấy xuất hiện nhiều, lúc này chúng hoạt động khá hiệu quả và được gọi là “Nhà máy giấy” (Paper Mills).

Nhà máy giấy

Nhà máy giấy

Giấy in xuất hiện

Máy in cơ khí đầu tiên được một người thợ kim hoàn người Đức, tên là Johannes Gutenberg phát minh vào năm 1450. Ông đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu cho ra đời các tác phẩm in ấn. Phát minh của Gutenberg là một phát minh tuyệt vời, có sức ảnh hưởng lớn, phát triển vượt bậc đối với ngành công nghiệp in ấn lúc bấy giờ.

máy làm giấy

máy làm giấy

Đến tận thế kỷ XIX, giấy vẫn còn được làm bằng vải dệt, cho đến khi tình trạng thiếu thốn bông xảy ra. Con người bắt buộc phải tìm ra vật liệu thay thế cho bông. Cuối cùng người ta đã tìm ra gỗ, và nhận ra rằng gỗ có thể sản xuất ra giấy thậm chí còn tốt hơn bông rất nhiều. Từ đây gỗ trở thành nguyên liệu sản xuất giấy mãi cho tới hiện đại mà chúng ta vẫn dùng bây giờ. Và phải đến tận năm 1879 thì chúng ta mới hoàn thiện kỹ thuật sản xuất giấy để cho ra đời loại giấy hiện đại – tiền đề của giấy in văn phòng phẩm ngày nay.