Giấy nói chung và giấy in nói riêng là một trong những phát minh quan trọng với con người và được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Giấy xuất hiện ở nhiều nơi, từ văn phòng, trường học, cho đến những vật dụng nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày… Ngày nay, có rất nhiều loại giấy và công dụng, nhưng loại giấy được sử dụng nhiều nhất là giấy in, một văn phòng phẩm không thể thiếu hiện nay. Vậy lịch sử hình thành và phát triển giấy in như thế nào? Cùng khám phá ngay nhé!

Phương tiện ghi chép thời cổ đại

Trước khi giấy được phát mình, con người thời cổ đại đã ghi chép lại các ký tự, hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, một thời gian sau đó nữa, con người biết dùng da để lưu trữ các thông tin, dữ liệu. Theo nhiều tài liệu ghi lại, thì vào khoảng năm 105, một người Trung Quốc có tên Ts’ai Lun(Thái Luân), được cho là đã phát minh ra giấy đầu tiên và dâng lên cho triều đình. Lúc này giấy chỉ là những tấm vải sáng màu, trơn mịn và chủ yếu dùng để viết mực nước. Lúc bấy giờ, nó có những ưu điểm như có thể cuộn lại thành cuộn và vận chuyển dễ dàng hơn so với những thanh tre.

làm giấy thời xưa

làm giấy thời xưa

Lan rộng ra thế giới

Giấy ở thời điểm này được làm từ sợi bên trong của vỏ cây dâu (dâu tằm), cây cần sa, cây Thụy Hương. Việc xuất hiện giấy lan từ Trung Quốc đến các nước lân cận như Thái Lan, Nhật Bản, Triều Tiên, Ấn Độ… Tại những nước này người ta cũng có nhiều sáng chế trong việc làm giấy. Đặc biệt là tại Nhật Bản, người Nhật đã phát minh ra kỹ thuật làm giấy múc bằng tay. Giấy múc được làm từ rây múc, bằng cách cắt vụn rây múc, nghiền nhỏ và trộn với nước, múc ra là phơi khô và sau đó đem cán thành miếng giấy mỏng. Hiện tại phương pháp làm giấy cổ xưa này vẫn được người Nhật bảo tồn đến ngày nay.

 

Còn nữa.