Để nhận biết và đối phó được với dòng but bi “ma thuật” này cần phải hiểu về đặc điểm của nó như thế nào và tác hại ra sao để phòng tránh sản phẩm độc hại này. 

Nhận biết but bi “ma thuật”

But bi “ma thuật” là loại but bi sau khi viết trên giấy chỉ cần dùng bật lửa hơn nóng nhẹ dưới mặt trang giấy hoặc dùng đầu tẩy của bút là có thể xóa được toàn bộ nội dung đã viết. Không chỉ tẩy xóa cơ bản, còn có dòng but bi có khả năng bay mực chỉ sau 24 – 48 tiếng đồng hồ với mức giá chỉ trên dưới 300.000 đồng.

Cách đối phó trước but bi “ma thuật”

Trước đây nhiều người không biết về tác hại của mẫu but bi này nên nó được bày bán tràn lan trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ. Thông thường but bi này có thương hiệu Frixion Pilot hoặc Firixon Ball 3 thì người dùng có thể dễ dàng nhận biết. Nhưng hiện nay nhiều người vì trục lợi đã tinh vi hơn khi ngụy trang but bi “ma thuật” dưới một lớp vỏ của một thương hiệu but bi thông thường để dễ bề qua mặt nhiều người và luật pháp.

Một mẫu but bi ma thuật đang bán trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ

Một mẫu but bi ma thuật đang bán trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ

Vì thế, để tránh bị lừa, khi bạn kí các hợp đồng giấy tờ, văn bản quan trọng, có giá trị cao cần kiểm tra kỹ lưỡng, hơ lửa nếu cần thiết để xem mực có biến mất hay nét chữ bị ẩn hay không để tránh bị kẻ gian lừa, lợi dụng. Hoặc có thể dùng nước chanh, nước có vị chua quệt vào dòng chữ vừa viết, nếu không bị mất chữ là mực but bi thông thường.

Thông thường, các trường hợp dùng bút này thường là cho vay, cò đất, cho thuê tín dụng… làm ăn, giao dịch lớn, nên rất lo ngại nếu hợp đồng của mình bị sử dụng but bi “ma thuật” để viết nhiều điều gây lừa đảo, trục lợi, không đảm bảo an toàn. Nếu có thể hãy kiểm tra bút viết kĩ lưỡng trước khi được đưa ký bất gì giấy tờ gì.

Hiện nay, theo qui định của Bộ Tài chính đã ra văn bản chỉ thị cho Bộ Công thương, Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có biện pháp phối hợp kiểm tra, rà soát kĩ lưỡng mặt hàng này, nghiêm nhập khẩu, kinh doanh và buôn bán trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ dưới mọi hình thức. Tránh cho kẻ xấu tuồn hàng vào trong nước để bán kiếm lợi mà không nghĩ đến hậu quả xấu gây ra.