Văn phòng phẩm nhập ngoại đang cạnh tranh khá gay gắt với hàng nội và kết quả cho thấy văn phòng phẩm nội tỏ vẻ yếu thế hơn hẳn.

Ngành sản xuất văn phòng phẩm (VPP) tại Việt Nam rất tiềm năng vì theo ước tính, mỗi năm nước ta phải chi đến 4.000 tỉ đồng để mua sắm đồ dùng, trang thiết bị văn phòng. Đối tượng sử dụng văn phòng phẩm khá đa dạng từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên, cán bộ tại các công ty, tập đoàn lớn. Nhưng trên thực tế khối lượng mặt hàng VPP trong nước đang được bày bán chưa tỷ lệ thuận với nhu cầu nêu trên.

Tuy nước ta đã có những tên tuổi khá nổi tiếng trong ngành VPP như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé… Đây đều là những thương hiệu có chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp và giá thành hợp lý. Tuy nhiên sản phẩm vẫn chưa có sự đa dạng, chủ yếu nghiêng về sản xuất các mặt hàng quen thuộc và chủ lực như bút các loại, giấy vở, dụng cụ học tập. Việc đầu tư phát triển các mặt hàng như dập ghim, bao da, đồ dùng văn phòng…  vẫn không được chú trọng, dẫn đến việc hàng ngoại tấn công và chiếm thế áp đảo.

Hàng nội tỏ ra yếu thế trên thị trường Văn phòng phẩm

Những thương hiệu văn phòng phẩm đến từ Trung Quốc như: Deli, KW-Trio, Eagle… được ghi nhận với thị phần khá lớn tại Việt Nam. Lý do là mẫu mã và chủng loại khá đa dạng, chất lượng tốt mà giá thành ngang bằng hoặc rẻ hơn hàng nội. Hơn nữa, VPP Trung Quốc cũng có chỉ số an toàn cao, hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện các sản phẩm VPP Trung Quốc có độc hại.

Chị Hà Phương – nhân viên hành chính một công ty tại Mễ Trì, Hà Nội cho biết: “Công ty tôi thường đặt mua VPP với số lượng lớn theo quý, theo tháng. Tham khảo một vài báo giá thì VPP xuất xứ Trung Quốc chiếm đa phần, giá thành rẻ hơn, chất lượng thì đồng đều. Bởi vậy không có lý do gì mà công ty chúng tôi không chọn VPP Trung Quốc”.

Cứ theo đà này, các mặt hàng VPP trong nước đang chịu lép vế trước VPP ngoại nhập. Thêm vào đó, phân khúc VPP hàng cao cấp hiện chưa có doanh nghiệp trong nước nào đủ điều kiện đáp ứng. Nắm được kẽ hở này, cho nên các doanh nghiệp chuyên về VPP đến từ châu Mỹ, châu Âu đang có những hoạt động thâm nhập ngày một sâu rộng. Các thương hiệu có tiếng như Parker, Montblanc, Rogal, Picasso… đều đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và phân phối sản phẩm khắp cả nước.

Với nhu cầu sử dụng và làm quà tặng rất lớn, các mặt hàng VPP cao cấp như bút, sổ da, bao da đựng tài liệu… có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng vẫn được khách hàng quan tâm.

Có nhiều cơ hội và tiềm năng là thế nhưng ngành hàng văn phòng phẩm cao cấp trong nước vẫn phải loay hoay tìm hướng đi cho riêng mình, một thực trạng cho thấy mặt hàng này vẫn chưa được cơ quan chức năng tạo điều kiện. Các doanh nghiệp trong nước vẫn đang bày bán sản phẩm này tại các chợ hay cửa hàng nhỏ lẻ làm hạ thấp lợi thế cạnh tranh.

 

Mặc dù các doanh nghiệp VPP trong nước đang vạch ra nhiều hướng mở rộng thị trường, đổi mới dây chuyền sản xuất, làm mới phương thức tiếp thị nhưng vẫn chưa thu lại kết quả khả quan. Chúng ta chưa tạo ra lợi thế về giá sản phẩm, kiểu dáng và mẫu mã, bên cạnh đó doanh nghiệp VPP Trung Quốc lại đang ồ ạt xâm nhập thị trường khiến cuộc đua ngày một thêm khốc liệt.

 

Theo Hương Dịu

 

khanhnt

Báo hải quan