Nhu cầu mua sắm và sử dụng văn phòng phẩm tại Việt Nam rất cao với số tiền được thống kê dành cho văn phòng phẩm lên đến con số hơn 4000 tỷ VND/năm. Đây là một thị trường hấp dẫn với các nhà sản xuất trong nước và cả nước ngoài. Cửa hàng văn phòng phẩm mọc lên khắp nơi cũng đặt ra bài toán khó về khả năng cạnh tranh của thương hiệu Việt.

Văn phòng phẩm ngoại nhập xuất hiện tràn lan

Khi thực hiện khảo sát sản phẩm tại các cửa hàng văn phòng phẩm tại tphcm có thể thấy một sự thật là sản phẩm của các thương hiệu nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc đang chiếm phần lớn với số lượng và chủng loại đa dạng. Các mặt hàng như bút mực, but bi, tập vở, đồ dùng học tập,.. vốn là thế mạnh của các hãng sản xuất Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Cuộc chiến cam go giữa văn phòng phẩm trong và ngoài nước

Cuộc chiến cam go giữa văn phòng phẩm trong và ngoài nước

Một điều đặc biệt hơn là ngay tại các cửa hàng chuyên kinh doanh một thương hiệu văn phòng phẩm như Thiên Long hay Hồng Hà cũng có một kệ riêng trưng bày sản phẩm ngoại nhập. Cũng những món đồ tương tự, thông dụng nhưng dường như có mẫu mã hấp dẫn và bắt mắt hơn nhiều so với hàng nội địa. Thậm chí một vài sản phẩm còn để cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm đại diện cho cửa hàng.

Văn phòng phẩm trong nước chống cự yếu đuối

Mặt khác có rất nhiều những sản phẩm tưởng như rất đơn giản thì chúng ta lại không sản xuất được. Ngay cả Hồng Hà, thì cũng chỉ thời gian gần đây mới cho ra mắt một số sản phẩm mới nhưng so với những mặt hàng hiện có tại các cửa hàng văn phòng phẩm thì chủng loại vẫn không đáng là bao.

Sở dĩ như vậy là vì đối tượng khách hàng truyền thống của Hồng Hà là học sinh, sinh viên với các mặt hàng học tập như bút mực, bút chì, giấy vở,… vì thế, trước đây thương hiệu này chưa tập trung vào sản xuất những sản phẩm đồ dùng văn phòng phẩm, bên cạnh đó để mở rộng sản xuất đòi hỏi phải có đầu tư lớn vào dây chuyển công nghê… khiến cho hàng nội địa khó có thể cạnh trạnh về giá vì hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là qua con đường buôn lậu. Cũng chính vì điều này mà rất nhiều doanh nghiệp văn phòng phẩm của chúng ta đã không “mặn mà” với việc sản xuất. Điều này gây ra một nghịch lý là có sức mua lớn, nhưng hàng trong nước lại không có cửa cạnh tranh.