Cục tẩy là một đồ dùng văn phòng phẩm hết sức quen thuộc với mọi người. Không chỉ là người bạn thân thiết với cây bút chì mà còn có nhiều công dụng bất ngờ khác nữa. Hãy tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về món văn phòng phẩm này qua bài viết sau đây nhé.

Cục tẩy - món văn phòng phẩm không thể thiếu

Cục tẩy – món văn phòng phẩm không thể thiếu

Sự ra đời của cục tẩy

Chắc mọi người sẽ rất bất ngờ khi biết được “tổ tiên” thực sự của cục tẩy chính là ruột bánh mì ẩm. Vào khoảng những năm 70 của thế kỷ XVIII, người ta thường dùng ruột bánh mì để tẩy các vết vẽ bằng chì than, nhưng chúng thường rơi vụn và rất dễ bị mốc.

Đến năm 1770, nhà triết học Joseph Priestley, người được biết đến đã phát hiện ra oxy và một dạng chất lỏng carbon, đó là cao su, có thể giúp tẩy đi các viết bút chì trên giấy trắng. Khi tìm ra cao su có đặc tính có thể tẩy được vết bút chì, nhưng ông chưa phát triển rộng rãi. Mãi sau đó, một kỹ sư người ANh Edward Nairne là người đã phát triển và tiến hành hoạt động kinh doanh cục tẩy dầu tiên trên thị trường châu Âu lúc bấy giờ và đã trở thành một món văn phòng phẩm cực kỳ phổ biến.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của cục tẩy

Bút chì có lõi làm từ bột than tổng hợp nên có thể xóa đi được, việc tạo ra văn phòng phẩm này là để hỗ trợ được ngưởi viết vẽ bôi, xóa các nét không ưng ý của mình, hay xóa bỏ các nét thừa không cần thiết.

Thành phần chính của cục tẩy là hỗn hợp dầu ăn, đá bọt, sulfur và được kết dính lại nhờ cao su, một số loại đặc biệt còn chứa cả tro núi lửa, dạng vụn đá bọt núi lửa. Nhưng trên thị trường văn phòng phẩm hiện nay, người ta thường làm cục tẩy bằng nhựa vinyl, chất này có độ bền, tính đàn hồi tốt, hạn chế tối đa làm nhàu nát giấy, dễ dàng tẩy sạch dấu tích của bút chì từ lần bôi đầu tiên.

Cách dùng cục tẩy chỉ hết sức đơn giản được hiểu như sau: Đầu tiên, khi đặt bút chì lên giấy vẽ viết, tạo ra một lực đẩy vào bút chì khiến than chì kết dính vào các sợi nhỏ trên giấy và tạo ra các nét. Còn cục tẩy chì hoạt động theo cách khác bởi các sợi polyme khiến cục tẩy kết dính với nhau chắc hơn là các sợi nhỏ trên giấy, do đó thay vì một phần của tẩy chì bị kết dính vào giấy thì các nét trên giấy lại bị kết dính vào cục tẩy chì. Hình dung chúng hoạt động giống như nam châm, hút các chất chì dính vào cục tẩy chì. Từ đó, làm sạch hết các vết bẩn do bút chì gây ra, trả lại trang giấy sạch đẹp như ban đầu.