Sau bao nhiêu năm, bộ đôi bạn thân bút chì và tẩy vẫn luôn được rất nhiều người trên thế giới ưa dụng, đặc biệt trong các văn phòng công sở. Nhờ tính năng tẩy xóa rất tiện dụng của bút chì và cục tẩy, trở thành một vật dụng văn phòng phẩm thiết yếu. Cùng tìm hiểu nguồn gốc của bút chì và cụ tẩy nhé!

bút chì và cục tẩy

bút chì và cục tẩy

 

Từ chiếc bút chì

Những chiếc bút chì mà chúng ta thường dùng hằng ngày có lõi bằng chất liệu than chì (graphite) và các hợp chất của nó. Từ Thời La Mã cổ đại, các học giả tôn giáo chuyên nghiệp đã sử dụng thanh kim loại gọi là stylus để viết trên giấy làm từ vỏ cây papyrus. Chất liệu than chì Graphite được bắt đầu sử dụng từ năm 1564.

Phần quan trọng nhất của cây bút chì là ruột bút, nó thường được tạo ra từ hỗn hợp than chì và đất sét mịn trộn với nước. Các sợi ruột chì này tiếp tục được nhúng vào dầu hoặc sáp và đổ vào nửa phần vỏ bút có tạo sẵn rãnh. Tiếp đến, gắp và ép chặt nửa phần vỏ bút còn lại vào nửa đã có lõi chì. Cuối cùng, cây chì dài được sơn lại và cắt ra thành từng đoạn bút chì để bán. Hệ thống phân loại độ cứng bút chì Châu Âu hiện đại được trải từ 9H (cứng và nhạt nhất) đến 9B (mềm và đậm nhất).

Một sự thật thú vị là không như những chiếc bút bi thông thường, bút chì vẫn hoạt động tốt trong môi trường không trọng lực,

giúp các phi hành gia có thể thoải mái ghi chép.

Cho đến cục tẩy 

Và bút chì chính là nguyên nhân mà cục tẩy ra đời. 50 năm sau khi bút chì được sử dụng rộng rãi, người ta bắt đầu nghiên cứu để cho ra sản phẩm có tác dụng tẩy xóa bút chì. Thật bất ngờ khi cục tẩy đầu tiên được sử dụng từ hàng trăm năm trước, lại là ruột bánh mì.

Kể từ 15 tháng tư năm 1770, Joseph Priestley đã dùng kẹo cao su thực vật để xóa các dấu vết của bút chì, từ đó người ta bắt đầu sáng chế ra chiếc tẩy gần giống với phiên bản hiện đại. Còn ý tưởng gắn liền bút chì và tẩy thì là của Hyman L. Lipman người Philadelphia. Thời nay, những cục tẩy hiện đại được làm bằng hỗn hợp của dầu ăn, đá bọt và sulfur, tất cả chúng được kết dính với nhau nhờ cao su. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng biết sử dụng cục tẩy, chính vì sự dễ dàng và tiện dụng của nó nên cục tẩy rất nhanh chóng trở nên phổ biến.